Văn phòng điều hành TàNung Homestay

  • Thiết kế: MyAn Architects
  • Địa điểm: Tà Nung, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
  • Thể loại: Văn phòng
  • Design team: Trần Thiên Sinh, Huỳnh Đức Thừa, Nguyễn Ngọc Hải
  • Diện tích: 500 m2
  • Năm hoàn thành: 2017
Văn phòng điều hành của Tà Nung Homstay nằm ở Thung lũng Tà Nung – cách trung tâm thành phố 18 km về phía Tây. Đây là thị trấn nhỏ nhưng nổi tiếng là vùng đất của cánh đồng hoa và nông trại cà phê bất tận.

Với một vị trí khiêm tốn trong thung lũng, văn phòng này được xây dựng và hiện đại hóa để trở thành một nơi làm việc vừa kết nối vừa minh bạch gắn liền với thiên nhiên ngoạn mục của Tà Nung.

Thiết kế hướng tới sự cởi mở và hợp tác, cũng như bày tỏ sự tôn trọng đối với thiên nhiên xung quanh. Không gian làm việc này chủ yếu cân bằng cho một khu vực mở – nơi là khu vực sinh hoạt chung, với nhiều khu vực làm việc riêng tư hơn.


Không gian văn phòng chính nằm ở phía Đông của cụm, nơi mọi người có thể gặp gỡ, làm việc, giao lưu. Bao quanh khu này là khung cảnh tráng lệ và bầu không khí ẩm ướt, lạnh lẽo của rừng thông.

Được thiết kế cho sự cởi mở và hợp tác, cũng như đánh giá cao bản chất của trang web, không gian làm việc này cân bằng một khu vực mở, là sân thượng cộng đồng, với nhiều khu vực làm việc thân mật hơn. Không gian văn phòng chính nằm ở phía Đông của cụm, nơi mọi người có thể gặp gỡ, làm việc, giao lưu trong khi được bao quanh bởi khung cảnh tráng lệ và bầu không khí ẩm ướt, lạnh lẽo của rừng thông.

Nằm ở giữa cụm, sân thượng cộng đồng đóng vai trò như vùng đệm chào đón đến với văn phòng. Đây cũng là khu vực hoàn hảo để tụ tập cho bữa trưa – vừa giúp tăng cường tương tác giữa các nhân sự chính, vừa là nơi có thể quan sát được sự bảo tồn cho tự nhiên nơi đây, khi đưa thiên nhiên vào thành một phần của khu vực này.

Sân thượng này ngoài ra còn có chức năng như một cầu nối giữa văn phòng chính với khu vực phòng ngủ, phòng khách và các đồ dùng tiện nghi khác. Ánh sáng dồi dào của ban ngày cũng được tận dụng tối đa.

Những tấm kính lớn được xếp thành hàng từ dưới lên trên và kết hợp với các vật liệu địa phương dồi dào khác như gỗ thông để làm mái nhà. Kết cấu này giúp khuếch tán ánh sáng mặt trời ở cả 2 phía Nam – Bắc. Song song với đó vẫn duy trì được tầm nhìn và xóa đi ranh giới giữa không gian trong nhà và ngoài trời.


Một thách thức nữa đối với các KTS là phải thiết kế văn phòng điều hành này sao cho vẫn dễ dàng nhìn thấy được nó vào ban đêm. Thêm vào đó là không được phá hủy đi sự tự nhiên của khu rừng vẫn còn hoang dã, không bị ô nhiễm Tà Nung này.

Các KTS của MyAn Architects đã lựa chọn giải pháp biến không gian thành một cái đèn lồng phát sáng vào ban đêm. Bằng cách sử dụng nhiều đèn nhỏ với ánh sáng ấm và sắp xếp chúng sao cho khúc xạ được từ trong ra ngoài. Giải pháp đưa ra đã giúp không gian trở nên sống động và dễ nhận ra hơn khi đêm về.