Myan Architects

Phong cách thiết kế kiến trúc hậu hiện đại

Phong-cach-hau-hien-dai

Phong cách thiết kế kiến trúc hậu hiện đại được đông đảo khách hàng quan tâm. Công ty TNHH Kiến Trúc Mỹ An (Myan Architects) cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc uy tín hàng đầu hiện nay. Đảm bảo rằng mang đến các mẫu thiết kế đẹp, độc đáo và phù hợp nhiều nhu cầu của khách hàng. Cùng tìm hiểu về phong cách thiết kế này với sự hòa quyện giữa thiết kế cổ điển cùng với hiện đại, lấy hiện đại làm trung tâm chủ đạo để rõ hơn.

PHONG CÁCH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC HẬU HIỆN ĐẠI LÀ GÌ?

Kiến trúc Hậu hiện đại (Postmodernism) được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1950 và vẫn kéo dài cho đến thời điểm hiện tại. Nếu so với trường phái thiết kế hiện đại chỉ bao gồm các đường thẳng. Thì đối với phong cách hậu hiện đại còn có sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế cổ điển cùng với hiện đại. Tuy nhiên vẫn luôn lấy thiết kế hiện đại để làm trung tâm cốt lõi.

Bởi vì nếu xu hướng kiến trúc hiện đại đang dần quen thuộc, được sử dụng một cách phổ biến. Thì đội ngũ kiến trúc sư sẽ bắt đầu trong việc tìm kiếm các thiết kế đầy mới lạ, độc đáo. Mục đích nhằm tạo nên các bước đầu tiên đối với tương lai. Với sự kế thừa của trường phái hiện đại, không chỉ xây dựng thiết kế với đường thẳng và dứt khoát. Mà phong cách hậu hiện đại còn có sự bổ sung của đường cong parabol kèm với những đường tròn.

Hiểu theo một cách đơn giản thì kiến trúc phong cách hậu hiện đại là đứa con kết tinh của trường phái cổ điển và hiện đại tạo thành.

ĐẶC ĐIỂM CỦA PHONG CÁCH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC HẬU HIỆN ĐẠI

Công ty TNHH Kiến Trúc Mỹ An (Myan Architects) đã thiết kế vô vàng các thiết kế kiến trúc theo phong cách hậu hiện đại. Tất cả đều mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi chọn lựa. Về cơ bản phong cách này mang đến các đặc điểm nổi bật như sau:

Đặc điểm điểm cơ bản kiến trúc hậu hiện đại

Kiến trúc hậu hiện đại như đã nói chính là bước đi kế tục đối với trường phái hiện đại. Do vậy bên cạnh bổ sung đề cao không gian xung quanh. Xem công trình chính là một phần nhỏ trong tổng thể bối cảnh không gian. Không như phong cách hiện đại được đặt ở bất cứ đâu, không cần quan trọng đến môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó các đường nét trang trí công trình hậu hiện đại cũng đòi hỏi mang tính chất tượng trưng, giàu ý nghĩa. Có sự kết hợp cùng lối trang trí cổ điển, không đơn thuần chỉ là mang đến sự đẹp mắt giản đơn.

Có hai cách đơn giản trong việc hoàn thiện công trình hậu hiện đại. Đó chính là sự sao chép nguyên bản các chi tiết cổ điển hay có sự kết hợp giữa nhiều chi tiết cổ của các công trình khác nhau. Vì lẽ đó nên hệ thống kiến trúc cổ đại là Hy Lạp và La Mã đều được vận dụng phổ biến trong công trình kiến trúc hậu hiện đại.

Ngoài ra đội ngũ kiến trúc sư còn kết hợp các chi tiết cổ và được sắp đặt lại với bố cục, kết cấu đầy mới lạ. Chính điều này giúp cho chúng ta khi mới nhìn vào tưởng là quen tuy nhiên lại khá lạ lẫm, mới mẻ. Không chỉ có sự tái sử dụng các chi tiết cổ mà còn tái hiện cả bố cục, tính trật tự…

Đặc điểm họa tiết và vật liệu phong cách thiết kế kiến trúc hậu hiện đại

Vật liệu cùng với kết cấu được dùng trong phong cách hậu hiện đại Postmodernism đó là hình mẫu của kết hợp không chính thống. Theo lời chia sẻ từ một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng của Anh – Nicola Croughan thì da, nhựa, gỗ và thủy tinh. Đây chính là chuẩn mực của thiết kế phong cách hậu hiện đại.

Ông cho rằng vải dệt kim cùng với hạt gỗ tự nhiên được dùng nhằm tạo sự ấm áp, quyến rũ cho một căn phòng của công trình kiến trúc hậu hiện đại. Ngoài ra nhung, lông thú cũng là vật liệu được ưa chuộng trong phong cách này.

Đặc điểm hình dạng, đường nét phong cách thiết kế hậu hiện đại

Sử dụng tính chất bất đối xứng tăng cao trong thời kỳ hậu hiện đại. Ngoài ra các đường thẳng sẽ nhường chỗ cho chính các góc kỳ lạ cùng hình dạng theo cách mơ hồ. Các đồ đạc nội thất, trang trí của xu hướng phong cách hậu hiện đại vô cùng thú vị.

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ PHONG CÁCH KIẾN TRÚC HẬU HIỆN ĐẠI

Để giúp khách hàng có thêm cái nhìn cụ thể hơn về phong cách hậu hiện đại. Công ty TNHH Kiến Trúc Mỹ An (Myan Architects) tiếp tục xin được đưa ra nguyên lý thiết kế theo kiến trúc này đó là:

Yếu tố về bối cảnh kiến trúc hậu hiện đại

Phong cách hậu hiện đại chính là một bộ phận của môi trường. Điều này đồng nghĩa kiến trúc này cần có sự phù hợp cũng như gắn liền cùng môi trường xung quanh. Trái ngược với kiến trúc hiện đại, không cần xem xét về bối cảnh công trình.

Yếu tố ẩn dụ kiến trúc hậu hiện đại

Nguyên lý ẩn dụ cho phong cách hậu hiện đại được thể hiện qua ý nghĩa của hình thức công trình. Đồng thời có đa số các chi tiết của kiến trúc với tính chất tượng trưng.

Yếu tố trang trí kiến trúc hậu hiện đại

Theo kiến trúc phong cách hậu hiện đại không cho phép khôi phục các chi tiết cổ điển của các kiến trúc. Đồng thời với tính chất trang trí cổ điển của phong cách hậu hiện đại, các chi tiết kiến trúc dần được khôi phục lại.

XU HƯỚNG PHONG CÁCH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC HẬU HIỆN ĐẠI

Tiếp theo Kiến Trúc Mỹ An xin được tiếp tục điểm qua các xu hướng của phong cách hậu hiện đại. Cụ thể phong cách này bao gồm 7 xu hướng nổi bật, mỗi một xu hướng đều có đặc điểm với sự khác biệt đó là:

1. Xu hướng “lịch sử” kiến trúc hậu hiện đại

Các công trình được thiết kế theo xu hướng lịch sử chính là công trình cổ điển. Được thiết kế dựa tho quan điểm thẩm mỹ đối với phong cách quốc tế. Đồng thời cũng nhắc nhớ con người xác định tinh thần tưởng nhớ quá khứ, lịch sử và cả hình ảnh đối với thành phố hiện tại.

2. Xu hướng “hồi sinh nghiêm ngặt” kiến trúc hậu hiện đại

Đây chính là xu hướng được thiết kế dựa theo 2 cách thể hiện khác nhau. Nó bao gồm việc thiết kế, sao chép nguyên bản không thêm bớt hay chỉnh sửa các chi tiết kiến trúc cổ. Đồng thời còn có sự kết hợp chi tiết kiến trúc một số các công trình cổ cùng với nhau.

3. Xu hướng “Tân bản xứ” kiến trúc hậu hiện đại

Đây là xu hướng đã được xuất hiện ở thập niên 1970 và xu hướng này có sự pha trộn giữa kiến trúc hiện đại. Và cả đặc điểm của những công trình bằng gạch vào thế kỷ 19. Nó gồm các đặc trưng như là mái dốc, chi tiết với dạng vuông, khối bằng gạch và được phân chia với tính ấn tượng cao.

4. Xu hướng “thích hợp” phong cách hậu hiện đại

Đây là xu hướng kiến trúc hậu hiện đại dựa vào sơ đồ dị nguyên kèm theo tính dễ hiểu, dễ đọc của đồ thị tạo nên.

5. Xu hướng “Ẩn dụ và trừu tượng” phong cách hậu hiện đại

Tính ẩn dụ được xuất phát điểm bởi truyền thống hữu cơ và có sự liên quan mật thiết đến hình ảnh, con người và cả động, thực vật. Toàn bộ các họa tiết, chi tiết trang trí đối xứng tạo cảm giác vận động dựa theo nhiều chiều hướng khác nhau.

6. Xu hướng “Không gian hậu hiện đại”

Đây chính là xu hướng phong cách hậu hiện đại mở ra không gian vô hạn, nhập nhằng đồng thời cũng không rõ ràng với nhau.

7. Xu hướng “Chiết trung triệt để” phong cách hậu hiện đại

Xu hướng thiết kế hậu hiện đại của tính cơ hội, vị kỷ. Đi tìm các thứ dễ dàng, trốn đi những cái khó trong thiết kế nhằm tạo sự nổi bật cho xu hướng.

PHONG CÁCH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC HẬU HIỆN ĐẠI Ở VIỆT NAM

Đối với xu hướng phong cách hậu hiện đại ở Việt Nam ta đã xuất hiện từ thời Pháp thuộc. Nó chủ yếu xuất hiện tại các đô thị lớn cũng như rất lớn như là TPHCM cùng với Hà Nội. Hiện tại những công trình xây dựng theo kiến trúc hậu hiện đại đã là các di sản kiến trúc với vẻ đẹp cùng màu sắc đặc trưng.

Mặc dù quá trình tồn tại và phát triển không lâu nhưng chính ảnh hưởng của xu hướng hậu hiện đại là điều không thể nào bàn cãi được. Nổi bật đó là các tác nhân làm cho kiến trúc đương đại có thể tách rời được các quy tắc cũng như cả các định kiến của kiến trúc hiện đại.

Lời kết

Công ty TNHH Kiến Trúc Mỹ An (Myan Architects) đã giúp quý khách có được cái nhìn thật rõ ràng, đầy đủ liên quan đến phong cách thiết kế kiến trúc hậu hiện đại. Chúng ta đều biết rằng con người ngày càng có mong muốn được sống ở các ngôi nhà, biệt thự… đẹp, ấn tượng và độc đáo. Vì lẽ đó Kiến Trúc Mỹ An với đội ngũ kiến trúc sư giỏi, am hiểu toàn bộ các nền kiến trúc nổi tiếng. Đảm bảo rằng mang đến cùng quý khách các mẫu kiến trúc đẹp, độc đáo và ấn tượng, phù hợp nhu cầu của khách hàng.

Mọi nhu cầu cần tư vấn thiết kế và xây dựng theo bất cứ phong cách kiến trúc nào. Chỉ cần liên hệ cùng Công ty TNHH Kiến Trúc Mỹ An (Myan Architects) lập tức chúng tôi có mặt và hỗ trợ tận tình. Không chỉ về mẫu mã đẹp, độc đáo, quy trình làm việc chuyên nghiệp mà mức giá còn hợp lý, bảo hành lâu dài. Toàn bộ các yếu tố này chính là cam kết quan trọng giúp Kiến Trúc Mỹ An có được sự phát triển lâu dài như hiện tại.

Bài viết liên quan